Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi, nảy nở và cũng là khoảng thời gian trên khắp cả nước diễn ra những ngày lễ hội vui nhộn và tháng Giêng là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội nhất trong năm, cũng là lúc người dân đi lễ đầu năm mong cho một năm bình an, mưa thuận gió hòa.

Trong không khí tràn đầy sắc xuân, tràn đầy tình yêu thương con người nhân dân trong và ngoài xã, các phật tử lại được đầy đủ duyên lành hội tụ tại lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang, xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện Tỉnh Hải Dương diễn ra từ ngày 21/1/2017 đến ngày 23/1/2017.
Theo Đại đức Thích Thanh Lương: Đây là ngôi chùa thờ phật đã và đang được trùng tu mở rộng với diện tích khoảng 10 ngàn m2.

Lễ hôi chùa Vinh Quang có 2 phần chính là phần lễ và phần hội; phần lễ: diễn ra có cúng phật, cúng tổ cầu bình an cho nhân dân một năm làm ăn được thuận lợi, sức khỏe được tốt còn phần hội giới thiệu về lịch sử chùa, quá trình hình thành và phát triển ; tổ chức nhiều hoạt động hội như : nấu cơm niêu, hội thi kéo co, hội đánh pháo đất…, tế lễ.

Đại diện chính quyền xã Hùng Sơn, đồng chí Phạm Quang Hùng – Phó chủ tịch cho biết: Chùa Vinh Quang có từ rất lâu đời, trải qua thăng trầm của lịch sử đến năm 2003, được phục dựng lại ngôi chùa trên nền chùa cũ. Năm 2010 được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh; chùa mới nhưng có pho tượng có tuổi đời rất lâu hàng trăm tuổi.

Năm 2009, thầy Thích Thanh Lương về chùa và có tâm niệm khôi phục lại chùa. Nhà chùa đã cùng với chính quyền và nhân dân tiến hành khởi công từ năm 2013 quy hoạch lại từ ngôi tam bảo, nhà thờ mẫu, hồ quan âm, dãy nhà La Hán, khuôn viên chùa đều cho xây dựng quy hoạch lại mới.

Nguồn kinh phí chủ yếu là của nhân dân trong xã, và các phật tử khắp nơi công đức; để chùa Vinh Quang sớm được hoàn thiện xây dựng xong. Nhà chùa, chính quyền và nhân dân rất cảm ơn những nhà hảo tâm, phật tử khắp nơi đã cùng đóng góp chung sức chung lòng để tu bổ tôn tạo lại chùa.

Lễ hội chùa Vinh Quang còn có ý nghĩa, với mong muốn sau một năm lao động, học tập và công tác sản xuất bà con dòng tộc lại tập trung về chùa Vinh Quang. Trên mảnh đất linh thiêng của tiên tổ và dòng tộc với tinh thần hướng về cội nguồn tri ân tiên tổ để thể hiện ý chí, nguyện vọng, tình cảm của những người con mang trong mình dòng máu của dòng tộc để tâm niệm một điều đó là đoàn kết một lòng để xây dựng dòng tộc ngày càng phát triển, đoàn kết cùng trăm họ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu.

Trong số những người con đó, bà Nguyễn Thị Phương khi về làm dâu của dòng tộc đã được họ Nội giáo dục và chỉ bảo tận tình với một tình cảm và lòng bao dung: Chữ Tâm, Chữ Hiếu, chữ Đức kết lại biến thành công; chữ tín mà có ước vọng biến thành Danh. Với tôn chỉ đó mà đến bây giờ bà Phương đã làm dạng danh dòng tộc bằng những thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống, và với bà việc đóng góp sức lực và tâm trí cho quê hương là một trong những nghĩa cử cao đẹp và là trách nhiệm của mỗi một người con xa quê.

Xã Hùng Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang
TGĐ Nguyễn Thị Phương đọc lời phát biểu và dành tặng món những món quà ý nghĩa cho nhân dân xã Hùng Sơn – Đại diện chính quyền xã đồng chí Phạm Quang Hùng – Phó chủ tịch xã thay mặt đón nhận

Không những vậy bà đã giáo dục thế hệ kế cận là con gái Phạm Thu Hà đã sớm trưởng thành và mang trong mình những đức tính tốt đẹp của mẹ và gia đình luôn lấy chữ Tâm làm trọng.

Trong buổi lễ khai mạc Lễ hội chùa Vinh Quang tối qua ngày 21/1/2017 gia đình bà Phương Toản ngoài những phát tâm công đức trong quá trình xây dựng chùa Vinh Quang, gia đình bà đã dày công tham khảo chọn lọc và cung tiến tới nhân dân huyện Thanh Miện một đêm diễn văn hóa văn nghệ gồm những nghệ sĩ có tên tuổi như NSND Đức Thọ (…) các ca sĩ trẻ đầy nhiệt huyết (…) và đặc biệt ngoài những lời ca tiếng hát ngọt ngào lắng đọng cảm xúc qua giai điệu về quê hương đất nước, hát về mẹ, hát về mùa xuân… bà con nhân dân còn được thưởng thức các tiết mục hài kịch do danh hài Vượng Râu và các danh hài của Nhà hát kịch Việt Nam thể hiện.

Cũng trong dịp này cô con gái bà Phương là Phạm Thu Hà đồng thời cũng là Giám đốc công ty PT Casa đã cung tiến toàn bộ số tiền lương mà cô đã có được sau quá trình công tác tại công ty để dành tặng cho 9 em nhỏ mồ côi đang được sư trụ trì chùa Vinh Quang nhận nuôi từ khi mới lọt lòng, và dành tặng các xuất quà và lì xì đầu năm cho 10 cụ cao niên thuộc xã Hùng Sơn với nguyện ước kính chúc các cụ cao niên sống lâu trăm tuổi. Đây cũng là những tình cảm cao đẹp hết sức nhân văn của một doanh nhân trẻ đang từng ngày trưởng thành và hoàn thiện nhân cách từ chính sự giáo dục của lớp cha mẹ đi trước.

 

Xã Hùng Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang
Giám đốc PT Casa Phạm Thu Hà trao tiền lương của mình dành tặng các trẻ mồ côi tại chùa Vinh Quang

Xã Hùng Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang
Giám đốc PT Casa Phạm Thu Hà trao tiền lương của mình dành tặng các cụ cao niên xã Hùng Sơn

Xã Hùng Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang

Xã Hùng Sơn tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Vinh Quang
Đêm diễn văn nghệ được nhân dân nồng nhiệt chào đón và kết thúc tốt đẹp

Khai mạc lễ hội Xuân chùa Vinh Quang kết thúc trong niềm hạnh phúc hân hoan của nhân dân quanh vùng. Bà con ai nấy đều phấn khởi và cảm ơn các văn nghệ sĩ, cảm ơn những người có lòng hảo tâm đã tổ chức đêm diễn vừa hoành tráng vừa ý nghĩa. Đặc biệt bà con một lòng thành kính quý thầy và nguyện góp tâm sức để xây dựng ngôi chùa Vinh Quang sớm hoàn thiện trở thành địa điểm tâm linh ý nghĩa cho nhân dân khắp nơi về lễ Phật.