Bạn đang có ý định mua một bộ quần áo da hay một chiếc sofa nhập khẩu châu âu nhưng bạn không biết nó là hàng thật hay giả? Đừng lo lắng về điều đó, sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa da thật và da tổng hợp.

Cách nhận biết da thật và da giả khi mua sắm
Nhận biết da thật và giả da không có gì quá khó khăn

Các cách nhận biết da thật và da giả

Chia sẻ cách nhận biết da thật và da giả bằng kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia trong ngành nội thất.

Kiểm tra thông tin trước tiên

Đây là cách rõ ràng nhất để tìm hiểu xem một món đồ có được làm từ da thật hay không, một số người thường bỏ qua việc xem xét các thông số của món đồ hoặc bộ sofa mà mình mong muốn mua.

Nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “tổng hợp” hoặc “polyester” trên phần thông tin, điều đó có nghĩa là sản phẩm không được làm từ da thật.

Tuy nhiên không phải xưởng sản xuất nào cũng thành thật cả, nhất là những kẻ xấu luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để bán hàng giả nhưng luôn mồm nói hàng thật 100%.

Với các trường hợp như thế này thì các bạn thực hiện cách nhận biết da thật và da giả dưới đây, chắn chắn rằng bất cứ kẻ bán hàng xấu xa nào cũng sẻ lộ nguyên hình.

Thực hiện kiểm tra bằng xúc giác

Chỉ cần chạm vào miếng da là bạn có thể biết được da thật hay giả. Các loại da giả cho cảm giác mịn, cho cảm giác mát mẻ, tương tự cảm giác sờ vào nhựa. Da thật sẽ có cảm giác mềm và dẻo, sẽ cảm thấy ấm áp , hơn nưa còn có cảm giác sần sùi.

Bạn sẽ không thể kéo dãn da giả, nhưng da thật có thể kéo dãn được.

Thực hiện kiểm tra bằng xúc giác

Bạn cũng có thể ấn thật mạnh vào miếng da trên bề mặt nếu đang mua sofa da, sofa da thật sẽ để lại các vết lồi lõm xung quanh ngón tay. Nhưng khi bạn thả tay ra, nó sẽ trở về trạng thái ban đầu. Còn sofa da giả thì khó có thể làm giả độ đàn hồi.

Đây là một cách nhận biết da thật và giả da hiệu quả.

Kiểm tra bằng khứu giác

Da thuộc có mùi rất riêng biệt và không gây sự khó chịu, trong khi giả da thì không, nó có mùi như mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm.

Khi hơ lửa hoặc đốt thì da thật sẽ bị cháy và có mùi như mùi gà nướng vậy, còn da giả khi bị đốt sẽ bón cục và khét như mùi đốt túi nilong. Tất nhiên khi kiểm tra hàng hóa, chẳng ai kiểm tra hàng da thật và da tổng hợp bằng cách này cả.

Tìm kiếm các lỗ chân lông

Da thật được thuộc ra từ động vật, vì vậy da sống được sử dụng để làm đồ nội thất, áo khoác và các sản phẩm khác sẽ có lỗ chân long. Nếu để ý kĩ bạn sẽ nhìn thấy trên chúng.

Nếu bạn không thấy bất kỳ lỗ chân lông nào thì khả năng cao đó là hàng da giả.

Thử độ hút nước

Thử độ hút nước

Hãy nhỏ một vài giọt nước lên sản phẩm làm bằng da, nếu đồ da thật thì nó sẽ lan ra và bị hút vào bên trong, đây là một đặc tính của da động vật. Còn da được làm bằng nhựa tổng hợp sẽ bám lên trên bề mặt và bay hơi dần.

II. Đặc điểm của một số loại da động vật

Dựa vào các dấu hiệu riêng của da từng loại động vật, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết da thật và giả da hơn.

1. Da lợn: Lỗ chân lông của con lợn hiện ra trên bề mặt tròn và thô, hơi nghiêng, khoảng ba lỗ chụm lại với nhau. Nhìn lên bề mặt thấy khá nhiều những hình tam giác nhỏ. Khi chạm vào vào thấy cứng, phẳng, rắn.

Da lợn thường dùng để làm giày dép da, vali và túi.

2. Da trâu bò: Hai con này có lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều.

Da trâu thì lỗ chân lông to, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn, trông không được mịn và đẹp như da bò.

Da bò cũng cực kì được yêu thích, nhất là các loại da bò tót.

3. Da ngựa: Lỗ chân lông trên da của ngựa có hình bầu dục, không rõ ràng, to, sắp xếp theo quy tắc, trên mặt xốp mềm, tối màu.

Da ngựa thường được dùng làm vali, túi xách.

4. Da dê: Trên bề mặt da của con dê có những đường vân hình vòng với 2 đến 4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Da dê mịn, sờ vào thấy dẻo, thích tay.

Da dê thường dùng sản xuất bao tay, túi xách.

5. Da cừu: Mỏng và mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục kết hợp với nhau thành hàng dài, phân bố đều khắp.

Thường dùng sản xuất túi xách.

6. Da cá sấu: Bề mặt da cá sấu gồ ghề, không đồng nhất, mỗi phần da có một cấu trúc riền biệt, hơn nữa nó cứng chắc và cực bền.

Thường được sử dụng làm túi xách, thắt lưng.

Mong rằng qua bài viết ngắn này, mọi người đã biết cách nhận biết da thật và da giả. Nếu có nhu cầu mua sắm sofa da bò ý hãy ghé nội thất châu âu nhập khẩu PT CASA hoặc gọi điện đến 0866.966.566 để đặt hàng nhé!