Thông thường khi chúng ta nghĩ đến màu sắc của gỗ, hầu hết mọi người nghĩ ngay đến tông màu nâu. Tuy nhiên, bảng màu của gỗ cũng cực kì rộng so với sự hiểu biết của con người chúng ta đấy. Trong bài viết này, hãy cùng Nội thất Châu Âu PT CASA tìm hiểu về màu sắc của gỗ tự nhiên nhé!

 

Tổng quan về màu sắc của gỗ tự nhiên

 

Đồ nội thất được làm bằng gỗ tự nhiên vừa chắc chắn, lại có mùi dễ chịu và tạo cảm giác ấm cúng. Các kết cấu và sắc màu đẹp đẽ, độc đáo của gỗ thường cao cấp sẽ không bị ẩn dưới một lớp sơn nhuộm màu.

Con người luôn tìm cách để bảo vệ các đặc tính tự nhiên của gỗ một cách tốt nhất để phát triển thiết kế nội thất.

 

Màu sắc của gỗ trong nội thất

 

Đồ nội thất làm bằng vật liệu tự nhiên giúp con người phối sản phẩm với nhiều kiểu phong cách khác nhau. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, các công ty sản xuất đồ nội thất thường sử dụng màu nâu sáng với kiểu cách hiện đại vì màu sắc này dễ phối với các màu khác và hợp với thời đại hiện nay.

Tất nhiên ngoài tông màu chủ đạo này, vẫn có rất nhiều tông màu khác được dùng trong nội thất phòng khách cổ điển, phòng bếp, phòng ngủ…

 

Các loại gỗ có màu sáng

 

Các loài như sồi, bạch dương, thông, vân sam, anh đào, lê, tần bì và cây phong có sắc màu gần như màu trắng, mật ong hoặc màu be nhạt.

Còn dải màu nâu nhạt với sắc vàng thường hay thấy trong gỗ của cây sồi, cây thông, cây xoài.

 

Các loại gỗ có màu sáng
Có rất nhiều loại gỗ có màu nâu hiện nay

 

Một số loại cây đặc biệt cho gỗ màu vàng hồng như cây tuyết tùng Siberia.

 

Các loại gỗ có màu tối, sẫm màu

 

Các loại gỗ có màu tối, sẫm màu

 

Các loại gỗ có màu tối tự nhiên trong tự  nhiên thường là loại quý hiếm, có giá trị kinh tế cao điển hình như: Gỗ mun, Gỗ trắc đen, Gỗ chiu liu, gỗ sồi.

 

Các loại gỗ có màu tối, sẫm màu

 

Gỗ sẫm màu mà chúng tôi nói đến đó là màu đỏ tía hoặc đỏ thường được tìm thấy ở các cây gỗ sucupira, sapele, anh đào.

Còn các lọa gỗ Wenge, walnut, zebrano có tông màu sô cô la ấm áp.

Ngoài ra còn có gỗ với màu xám khói. Chẳng hạn như loại cây sồi trắng.

 

gỗ với màu xám khói

 

Kết cấu và hoa văn gỗ tự nhiên đẹp mắt

 

Các loại cây như sucupira, alder và beech được phân biệt bởi các hoa văn tinh tế của chúng, hầu như các loại gỗ này đều được dùng làm các mặt hàng nội thất cao cấp.

Một số loại gỗ có các đường sọc rõ rệt giúp làm nội thất ấn tượng hơn, tuy nhiên nội thất hiện đại thường sử dụng các loại gỗ đơn sắc và có hoa văn đơn giản.

 

Kết cấu và hoa văn gỗ tự nhiên đẹp mắt
Các hoa văn cực kì đẹp đẽ của gỗ tự nhiên trong chiếc kệ trang trí

 

Một số loại cây có hoa văn cựa kì ấn tượng và lạ mắt thường dùng để Veneer trên các bề mặt bàn, bề mặt tủ để tạo vể cổ điển như: gỗ sồi, óc chó, gỗ phong, gỗ bạch dương…

 

Tham khảo các món nội thất tân cổ điển nhập khẩu được làm bằng gỗ tự nhiên cực đẹp.