Tân cổ điển và hiện đại không chỉ trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất đều có sự khác biệt rõ ràng dễ nhận diện. Hãy cùng PT CASA tìm hiểu sự khác nhau giữa hai phong cách này là như thế nào nhé.

Sự khác biệt giữa 2 phong cách tân cổ điển và hiện đại

Thời gian hình thành:

Sự phát triển của các hình thức nghệ thuật và nền văn hóa mới xuất hiện giúp đa dạng văn hóa và kiểu cách nghệ thuật.

Sự khác biệt giữa 2 phong cách tân cổ điển và hiện đại
Paris The Pantheon

Chủ nghĩa tân cổ điển là một phong trào phát triển rộng rãi từ năm 1800 đến năm 1850 ở châu Âu và lan ra toàn thế giới. Nó phát triển mạnh mẽ trong hội họa và kiến trúc, điêu khắc, nội thất…

Sự khác biệt giữa 2 phong cách tân cổ điển và hiện đại
Fondation Louis Vuitton

Phong cách hiện đại cũng bắt nguồn từ Châu Âu và được hình thành vào cuối thế kĩ XIX, đây là một trào lưu nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc… cực kì khác biệt so với các phong cách trước đây.

Xem ngay: 10 mẫu bàn ăn tân cổ điển cực sang trọng.

Đặc trưng đường nét trang trí, thiết kế

Phong cách kiến trúc, nội thất tân cổ điển mặc dù đã đơn giản hóa hơn so với người anh đi trước là cổ điển, tuy nhiên vẫn giữ kiểu cách hoa văn chạm khắc hoa lá cầu kì trên các đồ nội thất hoặc các ngôi nhà, biệt thự…

Hoa văn họa tiết trên các đồ nội thất và kiến trúc nhà của phong cách này cũng rất được coi trọng.

Về bố cục thì tân cổ điển coi trọng sự hài hòa, đồng đều trong cách thức thiết kế.

Với phong cách hiện đại thì khác hoàn toàn, nó không được xây dựng kế thừa từ những phong cách đã có từ trước. Nó tạo nên một sự khác biệt, mới lạ và dễ tiếp cận.

Trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất hiện đại, các chi tiết hoa văn và họa tiết trang trí hầu như đều bị lược bỏ. Nếu có thì cũng chỉ là những họa tiết đơn giản, nhẹ nhàng.

Về bố cục thì tùy vào sự sáng tạo của các nhà thiết kế, phong cách hiện đại thường xuyên sử dụng các đường nét, hình khối rõ ràng, khỏe khoắn, tinh tế để tạo nên kết cấu nội thất hoặc ngôi nhà vững chắc.

Hơn nữa nội thất hiện đại cực kì đề cao sự tinh tế, linh hoạt và tính năng thông minh của các sản phẩm.

Màu sắc:

Màu sắc nổi bật của phong cách tân cổ điển là những gam màu trung tính như màu be, màu trắng, màu nâu gỗ, xanh nhẹ… Các màu này là màu sắc chủ đạo chính hòa quyện với màu sắc của các kim loại, đá quý để tạo nên không gian sang trọng, quý phái.

Còn với đồ nội thất hiện đại thì màu sắc cần phối một cách thông minh và linh hoạt để tạo chiều sâu và sự mới mẻ cho toàn bộ không gian.

Lai giữa hai phong cách hiện đại và tân cổ điển

Hiện nay, nhiều nhà thiết kế, kiến trúc sư nổi tiếng còn kết hợp sự đặc sắc của hai phong cách này vào làm một. Nhất là trong những bộ đồ nội thất dùng trong gia đình.

Sự lai tạo này giúp không gian thoải mái, đơn giản nhưng vẫn thể hiện được nét sang trọng kiểu cũ xưa của thế kỉ XIX trong không gian hiện đại.

Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về sự khác biệt giữa tân cổ điển và hiện đại trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất.

 

Xem thêm: So sánh cổ điển và tân cổ điển trong phong cách kiến trúc.