Nếu chẳng may bồn cầu nhà bạn bị tắc đừng lo lắng, hãy thử ngay các cách thông tắc bồn cầu trong bài viết này. Các phương pháp này sẽ giúp cho bồn cầu hoạt động bình thường trở lại một cách nhanh chóng, hiệu quả!

Để hạn chế tình trạng tắc nghẽn, PTCASA khuyên các bạn nên sử dụng các loại thiết bị vệ sinh nhập khẩu từ Châu Âu của thương hiệu HIDRA hoặc GLOBO. Để được tư vấn mua sắm vui lòng gọi 0866.966.566.

 

Các nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tắc

 

Các nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tắc
Tình trạng tắc bồn vệ sinh rất hay xảy ra trong cuộc sống

 

Có khá nhiều lý do khiến cho bồn cầu nhà bạn bị tắc, sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất.

 

  1. Sử dụng các loại bồn cầu kém chất lượng, xả nước kém, nước trên bể không xuống. Biện pháp khắc phục là thay thế, sử dụng bồn cầu cao cấp, ưu tiên sử dụng bồn cầu treo tường Châu Âu.
  2. Bị nghẽn đường thông nước bởi các vật cứng hoặc quá dày. Nếu bạn không may làm rơi một cái ly nhỏ xíu xuống bồn cầu sẽ gây tắc nghiêm trọng. Biện pháp khắc phục là sử dụng một đoạn dây sắt dài để đẩy vật mắc xuống phía dưới hoặc tháo bồn cầu ra để xử lý.
  3. Bể phốt để quá lâu mà không được hút. Các căn nhà trên thành phố diện tích nhỏ, do đó phần bể phốt cũng nhỏ, hầm rút nước thải bị đầy gây trạng thái tắc. Biện pháp khắc phục là sử dụng các dịch vụ hút hầm bể phốt để làm thông thoáng hầm chứa.

 

Hướng dẫn thông tắc bồn cầu tại nhà đơn giản, nhanh chóng

 

Sau đây, Nội thất Châu Âu PTCASA sẽ bật mí cho các bạn các cách thông tắc bồn cầu nhanh chóng và đơn giản, có thể sử dụng tại nhà một cách dễ dàng.

Xác định mức độ tắc nghẽn và nguyên nhân tắc nghẽn

 

Việc này giúp các bạn giúp biết nên sử dụng phương pháp thông tắc bồn cầu nào hiệu quả và nhanh nhất.

 

Mức độ tắc nghẽn nhẹ

 

  1. Nếu khi xả nước, nước thoát chậm. Dù đã xả nhiều lần nhưng vẫn bị tình trạng này.
  2. Khi xả nước xả chậm, kêu ọc ọc và phục ngược từ bên dưới lên.
  3. Xả nước đi nhanh nhưng vẫn bốc mùi hôi thối.

 

Mức độ tắc nghẽn nặng
Bồn vệ sinh bị tắc rất bẩn thỉu

 

Mức độ tắc nghẽn nặng

 

  1. Khi xả nước, nước không thoát được.

 

Với mức độ tắc nghẽn bồn cầu nhẹ, các bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng mẹo thông tắc bồn cầu được chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới đây.

Với trường hợp này tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Nếu bồn cầu thường xuyên bị như thế, hãy thay ngay loại bồn cầu khác.

 

Các cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả

 

Trước khi bắt đầu thử các cách sau đây, hãy đi giày ủng, đeo khẩu trang, đeo gang tay cao su để tránh nhiễm khuẩn, virut gây hại.

 

Cách 1: Xử dụng áp lực tự nhiên của dòng nước.

 

Xử dụng áp lực tự nhiên của dòng nước

 

Phù hợp đối với các trường hợp: nước xả ra yếu, nước xả ra không đều, nước xả phun ngược lên, bị mắc giấy ăn, tóc.

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả cao. Hãy sử dụng một chậu nước hoặc xô nước thật đầy đổ thật mạnh vào trong bồn cầu để tạo áp lực mạnh hơn. Nên thực hiện nhiều lần.

 

Cách 2: Hút hầm bể phốt

 

Hút hầm bể phốt

 

Phù hợp đối với các trường hợp: mùi hôi thối bốc lên từ bồn cầu, bồn cầu bị phọt ngược lên do bể phốt quá đầy.

Các bạn hãy liên hệ với các đơn vị hút hầm bể phốt tại nơi mình sinh sống để được hỗ trợ. Thông thường quá trình xử lý hút hầm bể phốt sẽ được thực hiện vào buổi tối khuya.

 

Cách 3: Sử dụng móc sắt dài

 

Sử dụng móc sắt dài

 

Phù hợp đối với các trường hợp: vật cứng hoặc các vật mềm rơi vào bên trong, nước không thoát được …

Đây là cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng cực kì hiệu quả. Do thanh sắt cứng chắc và có thể uốn theo đường ống thoát nước nên bạn có thể tác động một lực vào nó để đẩy bay các vật cứng đầu xuống phía dưới bể phốt một cách tiện lợi.

Bạn có thể đẩy mạnh hoặc xoay vòng để tạo lên lực đánh bật vật gây tắc nghẽn ra.

Có thể thay thế bằng dây lò xo hoặc uốn cong một chiếc móc quần áo.

Đây là một cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất và hiệu quả cao.

 

Cách 4: Sử dụng cây bơm thụt Pittong

 

Sử dụng cây bơm thụt Pittong

 

Phù hợp đối với các trường hợp: Khi xả nước, nước không thoát được. bị tắc do vật mềm.

Đây là một dụng cụ cực kì hữu ích dành cho các gia đình. Nó có giá chỉ vài chục ngàn đồng nhưng hiệu quả thì cực kì tốt. Khi bạn sử dụng Pittong, nó sẽ tạo ra một lực nén không khí lớn để ép các chất thải, vật mềm đang bị tắc bên dưới.

Các bạn hãy xả nước hoặc đổ nước vào trong bồn cầu, đặt đầu bơm thụt Pittong vào đúng lỗ thoát, tiến hành đẩy Pittong thật mạnh khoảng chục lần sau đó rút ra. Xả lại nước.

 

Cách 5: Hỗn hợp baking soda, giấm và nước nóng

 

Hỗn hợp baking soda, giấm và nước nóng thông bồn cầu

 

Phù hợp đối với các trường hợp: không tắc do vật cứng gây nên.

Nếu khi xả bồn cầu mà nước xuống chậm các bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản này. Các phản ứng hoá học sẽ giúp bồn cầu nhà bạn hoạt động bình thường sau khoảng 6 tiếng đồng hồ.

Các bạn cần 500g baking soda, 3 lít nước sôi, giấm ăn. Trộn các nguyên liệu được chuẩn bị với nhau vào một cái ca. Sau đó đổ xuống bồn cầu và đậy nắp lại, chờ ít nhất 6 tiếng đồng hồ để các phản ứng hoá học hoàn thành. Cuối cùng xả nước làm sạch bồn cầu.

 

Cách 6: Hỗn hợp pepsi và coca

 

Hỗn hợp pepsi và coca

 

Phù hợp đối với các trường hợp: không tắc do vật gây nên.

Có thể bạn đã biết pepsi và coca là hai loại nước ngọt phổ biến nhất trên toàn thế giới và là đối thủ truyền kiếp của nhau. Tuy nhiên, rất thú vị là hỗn hợp của hai loại nước này cũng làm thông tắc bồn cầu hiệu quả.

Mua 1 chai cocacola 1.5L và 1 chai pepsi 1.5L rồi đổ vào bồn cầu cùng lúc, chờ ít nhất 2 tiếng để axit trong hai loại nước ngọt này phân huỷ chất thải.  Sau đó tiến hành dội lại bồn vệ sinh bằng nước nóng.

 

Cách 7: Sử dụng đá lạnh

 

Sử dụng đá lạnh

 

Phù hợp đối với các trường hợp: bồn cầu có mùi hôi, bồn cầu xuống nước chậm

Các bạn cần chuẩn bị một lượng lớn đá lạnh (khoảng 2 kg). Cùng với đó vài miếng chanh. Sau đó bỏ hết vào bồn cầu chờ đá lạnh tự tan hết. Xả nước là xong.

 

Cách 8: Sử dụng miếng dán chuyên dụng:

 

Sử dụng miếng dán chuyên dụng:

 

Phù hợp đối với các trường hợp: nước xuống chậm

Để thực hiện phương pháp, cách thông bồn cầu bị tắc này các bạn cần chuẩn bị một miếng dán lớn hoặc màng bọc thực phẩm và dán kín miệng bồn cầu (nên dán 2, 3 lớp).

Các bạn bấm nút xả để tạo lực đẩy chất thải và dị vật xuống phía dưới, màng bọc bị phồng thì dùng tay nhấn xuống.

 

 Cách 9: Sử dụng máy hút bụi

 

Sử dụng máy hút bụi

 

Phù hợp đối với các trường hợp: nước xuống chậm, nước không rút, bị kẹt do các vật mềm.

Cách thông tắc bồn cầu cực kì hữu ích và nhanh chóng, tuy nhiên ít ai mang một chiếc máy vài triệu đồng ra để thông tắc bồn cầu cả.

Bạn dùng vải cuốn quanh đầu máy hút bụi và đưa vào sâu bên trong. Bật máy hút bụi hoạt động khoảng 5 phút, sau đó rút ra và nhấn xả nước.

 

Cách 10: Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu tại nhà.

 

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu tại nhà

 

Phù hợp đối với các trường hợp: bồn bị tắc quá nặng, bạn đã thử mọi cách mà không hết tắc.

Với cách này thì bạn chỉ cần tìm một dịch vụ thông tắc uy tín, thợ sửaa chữa chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thông tắc trong thời gian nhanh nhất.

 

Những cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất tại nhà mà mình hay sử dụng như sử dụng cây bơm thụt Pittong, Sử dụng móc sắt dài, sử dụng máy hút bụi.

Nó có kết quả một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc.

 

Hy vọng với hướng dẫn thông tắc bồn cầu tại nhà bên trên sẽ giúp các bạn thông bồn vệ sinh một cách hiệu quả nhất. Nếu thấy hữu ích đừng ngần ngại chia sẻ với bạn bè của mình trên các mạng xã hội nhé!

 

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại chuyên mục Cẩm nang kiến thức.