Tranh ghép gỗ nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật đỉnh cao do con người sáng tạo nên. Nó tạo nên một bức tranh bằng gỗ hoàn hảo và đầy tính nghệ thuật, sự tinh tuý. Ở Italia, nghệ thuật MARQUETRY này còn được áp dụng cho các bộ sưu tập nội thất Châu Âu cổ điển để mang đến vẻ đẹp độc quyền và ấn tượng cao.

Trong bài viết này, hãy cùng Showroom nội thất Châu Âu PT CASA tìm hiểu đầy đủ về các giá trị và các bước hoàn thành một bức tranh ghép gỗ trên bề mặt nội thất gia đình nhé! Cùng với đó chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cho các bạn một số hãng nội thất bán các bộ sưu tập có sử dụng loại hình nghệ thuật này.

Nghệ thuật tranh ghép gỗ MARQUETRY
Một bộ nội thất đẳng cấp sử dụng nghệ thuật ghép gỗ nghệ thuật để tạo điểm nhấn

Nghệ thuật cổ xưa MARQUETRY – Nghệ thuật tranh ghép gỗ mỹ nghệ độc đáo tạo nên giá trị quan cho bộ nội thất độc nhất vô nhị

Đây là điểm nhấn đặc biệt tạo nên giá trị cũng như chiều sâu của sản phẩm.Ý là nước đầu tiên làm nghệ thuật tranh ghép gỗ

Đặc điểm của tranh ghép gỗ nghệ thuật:

  1. Không một công nghệ nào có thể bắt trước
  2. Không có một sản phẩm nào có thể làm giống y hệt
  3. Tất cả làm bằng tay, trạm khắc tỉ mỉ bởi các nghệ nhân có tay nghề cao
  4. Mỗi một sản phẩm là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị thực tế cũng như giá trị nghệ thuật lưu giữ lịch sử của thế giới.

Các công đoạn để hoàn thành một bức tranh ghép gỗ nghệ thuật trên bề mặt nội thất:

Để tạo nên một bộ sưu tập nội thất Italia đẳng cấp, các hãng nội thất lừng danh của nước này đã áp dụng một phương pháp mỹ nghệ cổ xưa trên bề mặt của các sản phẩm để mang đến nét đẹp mới lạ và không đụng hàng. Đó chính là nghệ thuật tranh ghép gỗ MARQUETRY.

Bước 1: Thiết kế và phối màu sắc

Thiết kế và phối màu sắc

Các hoạ sĩ của hãng sẽ lên ý tưởng thiết kế trên bản vẽ trước. Sau đó bản thảo sẽ được các nghệ nhân kiểm định về chất lượng lẫn thiết kế xem có phù hợp và trùng lặp hay không?

Nếu bức tranh trên bản thảo được duyệt các nghệ nhân sẽ tiến hành theo các bước tiếp theo.

Nếu bức tranh thiết kế chưa ổn và có sự trùng lặp sẽ được vẽ lại. Giá trị quan trọng nhất của bộ nội thất chính là mẫu tranh ghép gỗ nghệ thuật trên bề mặt, chính vì thế nó nét vẽ phải tinh tế và khác biệt.

Bước 2: Chọn gỗ để ghép

Chọn gỗ để ghép

Các nghệ nhân sẽ chọn những tấm gỗ tự nhiên quý hiếm có vân đều, đẹp lạng mỏng thành verneer, để ghép chúng với nhau tạo nên bề mặt bức tranh hoàn hảo nhất.

Sau khi tạo được bề mặt, các nghệ nhân sẽ tạo khắc hình hoa lá theo thiết kế trên bề mặt bức tranh.

Sau đó các nghệ nhân sẽ lựa chọn các loại gỗ có màu tương xứng, cắt tỉa thành hoa lá theo như thiết kế ghép chúng vào bề mặt đã được khắc.

Các miếng gỗ ghép được cắt ghép một cách tỉ mỹ và cẩn thận một cách thủ công theo kỹ thuật thủ công lâu đời và độc quyền để tạo ra một bức tranh ghép gỗ hoàn hảo nhất.

Các miếng gỗ ghép được cắt ghép một cách tỉ mỹ

Màu sắc của các lớp gỗ ghép là hoàn toàn tự nhiên 100% từ các loài gỗ khác nhau, không sử dụng sơn để làm màu.

Màu của những cánh hoa lá đều là màu gỗ tự nhiên, duy chỉ có màu cát cháy là phải dùng kỹ thuật hơ cát nóng mới tạo được màu theo đúng thiết kế. Đòi hỏi người nghệ nhân phải thực sự cẩn thận, tỉ mỉ và tay nghề cao nếu hơ ở nhiệt độ quá cao sẽ gây cháy, nếu nhiệt độ chưa đủ sẽ không lên được màu như ý.

Bước 3: Chà và phủ bóng

Chà và phủ bóng

Công đoạn cuối cùng để tạo nên một bức tranh ghép gỗ nghệ thuật trên bề mặt nội thất đó là đánh bóng, chà và phủ polyester. Lúc này các nghệ nhân sẽ chà và phủ, việc này được tiến hành tổng cộng 6 lần. để tạo bề mặt láng mịn, chống xước, dễ lau chùi và bảo vệ lớp gỗ tự nhiên bên trong.

Bên ngoài viền bức tranh là veneer của gỗ mun amonia, bên trong là các lớp gỗ khác nhau ghép lại tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Bước 4: Hoàn thành, kiểm tra bức tranh nghệ thuật mỹ nghệ

Hoàn thành, kiểm tra bức tranh nghệ thuật mỹ nghệ
Tranh ghép gỗ nghệ thuật sau khi hoàn thành

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, hãng đã cho ra đời một bề mặt nội thất cực kì nghệ thuật và tinh tuý. Tuy nhiên các nghệ nhân và người kiểm duyệt sẽ kiểm tra lại bức tranh xem có lỗi gì hay không, nếu có một lỗi nhỏ thôi thì phải thực hiện lại bức tranh này từ đầu.

Xem thêm: Nội Thất PTCASA đi tắt đón đầu tạo ra xu hướng

Tranh ghép gỗ nghệ thuật có mặt trên nội thất các hãng nào

Hầu như nghệ thuật giá trị tinh hoa của Châu Âu xưa cũ này có mặt trên các bộ sưu tập nội thất Châu Âu cổ điển của các hãng lừng danh của Italia như Socci. Bazzi, La Contessina.

Tranh ghép gỗ nghệ thuật

Nếu bạn là người yêu thích các mẫu nội thất cổ điển cao cấp, cùng với giá trị nghệ thuật xưa cũ độc đáo, với tinh hoa bậc nhất mà con người sáng tạo nên – tranh ghép gỗ nghệ thuật thì đừng bỏ qua các bộ sưu tập nội thất cổ điển Châu Âu Limited Edition được bán độc quyền tại Showroom Nội thất Châu Âu PT CASA ở 177 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

Xem thêm: NỘI THẤT SOCCI ĐỐI TÁC ĐỘC QUYỀN CỦA NỘI THẤT PTCASA TẠI VIỆT NAM